Nâng cấp nhiều ứng dụng để thí điểm hoàn thuế điện tử

Để thực hiện thí điểm hoàn thuế điện tử từ 1/11/2016, Tổng cục Thuế đang gấp rút nâng cấp phần mềm ứng dụng quản lý thuế tập trung (TMS), ứng dụng khai thuế qua mạng (iHTKK).


Các ứng dụng quản lý thuế, phần mễm hỗ trợ người nộp thuế sẽ được nâng cấp để đáp ứng việc hoàn thuế điện tử. Ảnh: NM.

Ông Phạm Quang Toàn, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Tổng cục Thuế) cho biết, việc nâng cấp này sẽ được triển khai làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, thực hiện từ cuối tháng 10 đến tháng 11, bao gồm các tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Hải Phòng, Bình Dương.

Giai đoạn 2, từ tháng 12/2016, gồm các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ninh, Kon Tum, Khánh Hòa, Vĩnh Phúc, Bình Thuận, Thái Nguyên.

Về chữ ký số, trong giai đoạn này, quyết định hoàn thuế kiêm bù trừ, hoặc thông báo không được hoàn thuế cho người nộp thuế sẽ được in từ ứng dụng TMS. Lãnh đạo cơ quan thuế ký, sau đó scan để ký nhân danh trên iHTKK trước khi tải lên mạng và gửi cho người nộp thuế.

Cũng theo đại diện Tổng cục Thuế, trước mắt sẽ nâng cấp ứng dụng TMS, hệ thống iHTKK, ứng dụng thuế điện tử (Etax), hỗ trợ quản lý danh sách người nộp thuế đăng ký hoàn thuế điện tử.

Sau khi nâng cấp các ứng dụng trên, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục nâng cấp một số chức năng khác như: Đánh dấu hồ sơ khai thuế đã lập đề nghị hoàn (đang xử lý hoàn) để phản hồi cho người nộp thuế theo các nội dung không được kê khai bổ sung, hoặc được bổ sung các trạng thái phân loại hồ sơ hoàn, yêu cầu giải trình bổ sung để gửi ra hệ thống dịch vụ điện tử…/.

Trích: Thời báo Tài chính Việt Nam
Quảng cáo Chữ ký số